0386 434 434 Tổng đài chăm sóc Hội Viên

Tin tức

Những điểm sáng của “vẻ đẹp bất tận”

Từ “Vẻ đẹp tiềm ẩn” đến “Vẻ đẹp bất tận”, ngành du lịch Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn và được thế giới vinh danh nhiều lần trong năm 2014, để tự tin bước vào năm 2015. Hãy cùng ngoảnh nhìn những điểm sáng trong năm 2014.

Top “Điểm đến được thế giới yêu thích”

Tạp chí Travel+Leisure (Mỹ) đã chọn Việt Nam đứng thứ 6 trong “20 điểm đến hàng đầu cho người thích du lịch một mình”. Còn theo bình chọn của độc giả báo Telegraph (Anh), Việt Nam xếp thứ 17 trong “20 quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh” và tạp chí Rough Guides chọn Việt Nam nằm trong số “20 quốc gia đẹp nhất thế giới”.

Vịnh Hạ Long vẫn luôn được du khách ưa thích, lọt vào danh sách “20 kỳ quan địa chất đẹp nhất thế giới” (tạp chí Rough Guides), “10 điểm du lịch ăn ảnh nhất thế giới” (trang web Veryfirstto), “100 chuyến đi nên có trong đời” (trang Business Insides), “15 bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới” (trang web BuzzFeed).

Trong khi đó, ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong “30 điểm đến đẹp nhất trên trái đất” (trang web Mother Nature), Bà Nà nằm trong “11 điểm đến có cáp treo ấn tượng nhất trên thế giới” (báo Telegraph), làng chài Cửa Vạn ở tỉnh Quảng Ninh được bình chọn vào “16 điểm đến ven biển đẹp nhất thế giới” (tạp chí Travel+Leisure), huyện đảo Phú Quốc thuộc “15 điểm đến lý tưởng cho mùa đông 2014” (tạp chí National Geographic), hang Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Bình nằm trong “12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới” (trang Business Insider). Còn quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực ASEAN.

Tại khu vực miền Trung, du lịch Đà Nẵng nổi lên là một điểm sáng, là 1 trong “10 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á” (tạp chí trực tuyến Smart Travel Asia), “10 điểm đến du lịch mới ở Châu Á” (trang web Agoda.com). Trong đó, thắng cảnh cầu Rồng được bình chọn là 1 trong “30 cây cầu đẹp nhất thế giới” (trang Viralnova). Còn Hội An (Quảng Nam) đứng thứ 4 trong “10 thành phố kênh đào nổi tiếng thế giới” (trang web Touropia). Quảng Bình được xếp thứ 8/52 “Điểm đến lý tưởng cho năm 2014” (báo New York Times). Trang web TripAdvisor cũng đã bình chọn Cửa Đại - Hội An (đứng thứ 23) và Non Nước - Đà Nẵng (thứ 24) trong “25 bãi biển đẹp nhất Châu Á”.

Các đô thị lớn của Việt Nam cũng đã được du khách quốc tế ưa thích, ghi nhận. Hà Nội nằm trong số “10 thành phố giàu bản sắc văn hóa nhất thế giới” (trang web Lifehack), “Là điểm đến du lịch có mức giá tốt nhất thế giới” (trang web TriIndex Cities) và đứng thứ 8 trong “25 điểm đến ưa thích nhất thế giới” (trang web TripAdvisor). Trong khi đó, tạp chí Rough Guides bình chọn TP.Hồ Chí Minh nằm trong số “20 thành phố hấp dẫn nhất thế giới”. Lọt vào top “25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á” theo bình chọn của trang web TripAdvisor có Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ở Hà Nội cùng Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Top khách sạn và dịch vụ tốt nhất thế giới

Đứng đầu là khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, được tạp chí Fodor - cẩm nang hướng dẫn du lịch lớn nhất thế giới - vinh danh vào danh sách “100 khách sạn tốt nhất thế giới”, đồng thời là năm thứ 2 liên tiếp cùng với The Nam Hải - Hội An, La Residence Hotel & Spa Huế và Park Hyatt Sài Gòn vinh dự có vị trí trong danh sách bảng xếp hạng T+L 500 (500 khách sạn tốt nhất thế giới) theo bình chọn của tạp chí Travel+Leisure (Mỹ). Trong năm 2014, Sofitel Legend Metropole Hanoi và The Nam Hải - Hội An, La Residence Hotel & Spa Huế cũng có mặt trong bảng xếp hạng Readers` Choice Awards (giải thưởng độc giả bình chọn) do tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) tổ chức, trong đó Sofitel Legend Metropole Hanoi đứng đầu danh sách các khách sạn hàng đầu Đông Nam Á, còn Hyatt Regency Đà Nẵng trong số “10 khu nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Á”.

Rất đáng chú ý trong số các giải thưởng du lịch quốc tế danh giá ở năm 2014 là việc InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được tạp chí The Wall Street Journal trao 5 giải thưởng “World Travel Awards 2014” cho các hạng mục “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới”, “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất Châu Á”, “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất về dịch vụ giải trí và ẩm thực tại Châu Á”, “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam” và “Khu nghỉ dưỡng có dịch vụ spa tốt nhất Việt Nam” - được coi là giải “Oscar của ngành công nghiệp du lịch thế giới”. Cũng ở hạng giải thưởng danh giá này (Việt Nam được 10 giải thưởng), InterContinental Hanoi Westlake được nhận giải “Khách sạn doanh nhân đứng đầu Việt Nam”, InterContinental Asiana Saigon là “Khách sạn hội thảo đứng đầu Việt Nam”.

Trong năm 2014, Tổ chức Giải thưởng Bất động sản quốc tế đã bình chọn J.W Marriott Hanoi là “Khách sạn có thiết kế và xây dựng đẹp nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Còn Flamingo Đại Lải Resort, sau khi được nhận “Building of the year” - giải thưởng lớn duy nhất của Hội Kiến trúc sư Châu Á 2014, giải “FuturArc Green Leadership”, 4 giải Green Good Design của Mỹ, giải thưởng Kiến trúc thế giới, vào cuối năm đã nhận thêm một tin vui: Được tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới Designboom bình chọn vào danh sách “10 khách sạn và resort đẳng cấp nhất thế giới”.

Một loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng khác cũng đã được trang web du lịch uy tín nhất thế giới TripAdvisor bình chọn: Khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Van Bay là “Đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt nhất”; Serene Hanoi (đứng thứ 12), Holiday Diamond Hue (thứ 18) và Essence Hanoi (thứ 21) trong “25 khách sạn có dịch vụ xuất sắc nhất thế giới năm 2014”; Hanoi Elegance Diamond Hotel (đứng thứ 9), Fussion Maia Resort - Đà Nẵng (thứ 15) và Mia Resort - Nha Trang (thứ 23) trong “25 khách sạn tốt nhất Châu Á”. Còn báo điện tử danh tiếng New York Daily News và The Daily Meal bình chọn La Maison 1888 - Đà Nẵng nằm trong số “4 nhà hàng đẹp nhất thế giới”.

 

Tín hiệu sớm cho năm 2015

Trang Globalgrasshopper đã công bố danh sách “10 điểm du lịch đẹp nhất hành tinh năm 2015”, trong đó Việt Nam có 2 đại diện là vịnh Hạ Long (đứng thứ 3) và hang Sơn Đoòng (thứ 7). Còn trang du lịch trực tuyến Destinia.com đánh giá Việt Nam nằm trong “5 điểm đến không nên bỏ qua trong năm 2015” (4 điểm đến khác là Namibia, Burma, Papua New Guinea).

Sự ghi nhận quốc tế là một ưu thế cho Việt Nam trong Năm Du lịch quốc gia 2015 với chủ đề “Kết nối di sản thế giới”. Điều còn lại là sự nỗ lực của ngành du lịch và sự chung tay của toàn xã hội, để Việt Nam mãi là “Vẻ đẹp bất tận”.