0386 434 434 Tổng đài chăm sóc Hội Viên

Tin tức

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của hang Sơn Đoòng

Những giờ luồn rừng bám theo chân là lũ vắt khát máu, những mảng da bỏng rát như cháy xém bởi đụng phải lá độc Nàng Hai, những giây phút nghẹt thở khi vượt dòng nước xiết, hành trình hết lên núi lại xuống đèo đến chân chồn, gối mỏi, tất cả những cảm xúc và trải nghiệm kinh hoàng ấy chính là đường đến Sơn Đoòng để khám phá vẻ đẹp lộng lẫy nơi “kỳ quan nhất động” của thế giới.

Trong những điểm đến về du lịch khám phá, mạo hiểm, hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha–Kẻ Bàng đang là sự lựa chọn hấp dẫn của giới du lịch mạo hiểm khắp thế giới. Hơn 3.000 du khách nước ngoài đến Phong Nha–Kẻ Bàng mỗi tuần, nhưng chỉ có tám người trong số ấy tham gia vào hành trình khám phá vẻ đẹp hang Sơn Đoòng, một hang động được các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) khảo sát và công bố năm 2009, với chiều dài 6.481 mét, cao hơn 240 mét, hiện đang nắm giữ kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới.

Tuyến du lịch khám phá Sơn Đoòng với hành trình sáu ngày năm đêm có mức chi phí 3.000 đôla Mỹ/người. Để đảm bảo an toàn và chăm lo hậu cần cho tám khách thám hiểm, cần đến đội hình 25 người, gồm chuyên gia hang động của BCRA, người dẫn đường, và đội ngũ phục vụ. Điểm khởi hành cho chuyến khám phá Sơn Đoòng được bắt đầu từ km35 của nhánh phía Tây cung đường Trường Sơn, ngày đầu tiên là hành trình luồn rừng, vượt đèo dốc xuống thung lũng bản Đoòng, men theo dòng Rào Thương với tổng thời gian khoảng sáu giờ để đến được hang Én, dài 1.654 mét, từng nắm giữ vị trí là hang lớn nhất thế giới năm 1994, và hiện cũng là một điểm đến hấp dẫn trong danh sách du lịch thám hiểm hang động ở Phong Nha–Kẻ Bàng.

Cảnh quan ngoạn mục cùng những giây phút nín thở, hồi hộp khi chinh phục dòng sông ngầm trong hang Én, hay diện kiến vẻ đẹp ngoạn mục ở cửa ra hang Én… tất cả những vất vả, hiểm nguy ấy chỉ là bước khởi đầu. Giấc ngủ đêm trong hang Én là bước chuẩn bị cho hôm sau, với rất nhiều vẻ đẹp và những thử thách mang cấp độ cao hơn trên đường chinh phục Sơn Đoòng đang chờ đợi.

Đoàn thám hiểm đi xuyên hang Én, băng rừng để chạm đến cửa hang Sơn Đoòng, tận dụng những thiết bị leo núi tuột xuống khỏi đoạn dốc đứng nơi cửa hang, nét kỳ vĩ, hiểm trở, và vẻ đẹp quyến rũ của Sơn Đoòng mở ra, với những giây phút băng qua dòng sông ngầm chảy xiết, hay cheo leo vách đá để cảm giác thấy mình như một nhà thám hiểm thực thụ. Hay đứng trước muôn vàn khối thạch nhũ với kết cấu khổng lồ bằng đủ hình thù kỳ quái, và thấy mình như lạc vào thế giới thần thoại, mặc cho trí tưởng tượng tha hồ bay bổng theo những nét đẹp ẩn hiện và lộ ra dưới ánh đèn chiếu sau mỗi bước chân khám phá.

Sự khác biệt độc đáo của Sơn Đoòng với tất cả hang động khác trên thế giới, ngoài hệ thống hang ngầm rộng lớn, còn là cấu tạo địa tầng, địa mạo, địa chất, với các khối măng đá khổng lồ, chồng chất, liên tiếp nhau, sừng sững như quả núi, sự vĩ đại ấy vượt ngoài trí tưởng tượng phong phú nhất của con người khi hình dung về không gian hang động. Điểm nhấn đẹp của Sơn Đoòng ngoài những khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ chính là hai mảng hố sụt khổng lồ hình thành nên thảm thực vật và khu rừng nguyên sinh rậm rạp trong lòng hang. Khung cảnh nơi đây đẹp đến mức các nhà thám hiểm của BCRA khi phát hiện đã đặt tên cho khu rừng trong hố sụt ấy là “Vườn địa đàng”. Ánh sáng, kết hợp với gió, hơi nước, tạo nên những luồng sáng thay đổi bất chợt từng giây phút, đem lại tầm nhìn khi mờ khi tỏ, khi xa khi gần, càng tăng thêm cảm giác và nỗi phấn khích khi khám phá nét đẹp huyền ảo ấy.

Trong chuyến thám hiểm Sơn Đoòng, người mẫu đến từ Cộng hòa Séc, Jasmina Mala khi diện kiến cảnh quan trong lòng hang đã chia sẻ rằng: “Tôi đã đến nhiều thắng cảnh trên thế giới cùng ê-kíp thực hiện các bộ ảnh thời trang, nhưng chưa đến được nơi nào có cảnh đẹp huyền ảo như Sơn Đoòng. Đứng trước thác nước, rừng cây, thảm thực vật trong hang động mà cứ ngỡ mình đang ở một thế giới xa xôi, kỳ bí nào đó chứ không phải trên hành tinh con người”.

Quảng Bình có đến hơn 300 hang động đã được khám phá từ 1990–2013 với tổng chiều dài trên 200km. Ngoài Sơn Đoòng, cụm hang Tú Làn gồm 8 hang liên hoàn trong chiều dài hơn 21km đang là một tuyến thám hiểm hấp dẫn khác. Oxalis với sự hỗ trợ của BCRA là đơn vị duy nhất khai thác hang Sơn Đoòng và Tú Làn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại oxalis.com.vn. Mỗi tour du lịch ở hang Sơn Đoòng được dự kiến sẽ kéo dài trong sáu ngày và du khách tham gia phải có thể lực tốt, tinh thần vững và có những kỹ năng thám hiểm nhất định như leo trèo, đu dây… Tuy nhiên mỗi tháng chỉ có bốn chuyến và số lượng khách trong năm không quá 224 người. Vì thế danh sách đăng ký đã kín hết chỗ cho đến năm 2016.

Nguồn theo Pack & Go

 

KHU NGHỈ NINH VAN BAY HOLIDAY CLUB TẠI QUẢNG BÌNH

  • ✰✰✰✰✰ Sun Spa Resort & Villa (Tọa lạc tại Mỹ Cảnh, Bảo Ninh, Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình)
    Ninh Van Bay Holiday Club - Trải Nghiệm Sự Khác Biệt
    Tổng đài chăm sóc hội viên: 1900 6110
    Hotline tư vấn khách hàng: 0938 14 86 86

TIN DU LỊCH TRONG NƯỚC